Nợ xấu có mở thẻ tín dụng, thẻ ATM được không? Cách đăng ký

Home » Nợ xấu có mở thẻ tín dụng, thẻ ATM được không? Cách đăng ký

Nợ xấu luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhất là trong thời buổi dịch bệnh covid kéo dài như hiện nay, làm ăn khó khăn nên không ít cá nhân, doanh nghiệp bị rơi vào nợ xấu. Nợ xấu kéo theo những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng. Nhiều người đặt câu hỏi liệu nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không? Có vay tiền hay mua trả góp được không? Mothemoi.com sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Nợ xấu có nghĩa là gì?

Nợ xấu là khoản nợ ngân hàng không được thanh toán đúng thời hạn. Hay nói cách khác là bạn chậm trả nợ ngân hàng.

Khi vay tiền tại ngân hàng hay bất cứ 1 tổ chức tài chính nào khác thì hồ sơ vay tiền của bạn luôn được lưu trữ và theo dõi cẩn thận tại hệ thống của ngân hàng và CIC. Khi bạn trả nợ chậm, ngân hàng sẽ nhắc nợ. Nếu chậm quá nhiều ngày hoặc cố tình trốn trả nợ thì tên bạn sẽ ngay lập tức bị chuyển vào danh sách đen nợ xấu.

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không

Danh sách nợ xấu được quản lý bởi trung tâm tín dụng CIC (Credit Information Center). Tất cả các ngân hàng đều có thể tra cứu được thông tin nợ xấu trên CIC. Nên khi bị nợ xấu bạn sẽ rất khó để vay vốn mới hay làm thẻ tín dụng tại các ngân hàng.

Những lý do dẫn tới bị đưa vào danh sách nợ xấu

 • Vay tiền tại ngân hàng nhưng thanh toán nợ gốc hoặc lãi chậm so với ngày trong hợp đồng.
 • Cố tình trốn nợ, không nghe điện thoại nhắc nợ từ phía ngân hàng.
 • Mất khả năng trả nợ (vỡ nợ, phá sản).
 • Dùng thẻ tín dụng để chi tiêu nhưng không thanh toán được dư nợ đúng ngày như trong sao kê (thanh toán chậm).
 • Chậm trả nợ góp trong các trường hợp mua hàng trả góp có sự bảo lãnh của ngân hàng.

Phân loại các nhóm nợ xấu hiện nay

Nợ tín dụng cơ bản được chia thành 5 nhóm. Trong đó, nhóm 1 và nhóm 2 chỉ được xem là nợ quá hạn, chưa phải nợ xấu. Còn nhóm 3, 4, 5 là các nhóm nợ xấu. Chậm thanh toán nợ càng lâu thì càng bị xếp vào nhóm nợ nguy hiểm hơn. Đồng nghĩa với việc lâu được xóa tên khỏi danh sách nợ xấu hơn.

 • Nhóm 1: Nhóm khách hàng chậm nợ dưới 10 ngày.
 • Nhóm 2: Nhóm khách hàng chậm nợ từ 10 ngày đến 90 ngày.
 • Nhóm 3:  Nhóm khách hàng chậm nợ từ 90 ngày đến 180 ngày.
 • Nhóm 4:  Nhóm khách hàng chậm nợ từ 180 ngày đến 360 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 5:  Nhóm khách hàng chậm nợ từ trên 360 ngày.

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?

Dùng thẻ tín dụng cũng đồng nghĩa với việc vay tiền tín chấp của ngân hàng để chi tiêu trước, trả tiền sau. Vậy nên khi đang nằm trong danh sách đen nợ xấu thì bạn sẽ không thể mở thẻ tín dụng được. Tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều đang áp dụng quy định này.

Và bạn cũng đừng nghĩ rằng bị nợ xấu của ngân hàng này thì có thể đến ngân hàng khác để vay tiền hoặc mở thẻ tín dụng. Vì hồ sơ nợ xấu của bạn sẽ bị lưu trữ trên CIC. Và tất cả các ngân hàng đều có thể tra cứu được. Trước khi xét duyệt hồ sơ vay vốn hay làm thẻ tín dụng. Nhân viên ngân hàng đều phải check CIC của khách hàng. Nếu không bị nợ xấu thì mới được vay hay làm thẻ tín dụng.

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không

Vậy nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không? Đáp án là khi bị nợ xấu sẽ không thể đăng ký mở thẻ tín dụng ở bất cứ ngân hàng hay tổ chức nào. Vì hiện tại bạn đang nằm trong danh sách bị hạn chế tham gia dịch vụ vay vốn tại ngân hàng.

Cách nguyên nhân người nợ xấu bị từ chối mở thẻ tín dụng

 • Do đã có lịch sử nợ xấu nên mức độ uy tín của khách hàng đã giảm. Mà thẻ tín dụng dựa vào điểm tín dụng và mức độ tuy tín cá nhân để phát hành thẻ. Thế nên khi đã không đạt được những điều kiện này thì sẽ bị hủy hồ sơ.
 • Theo quy định của ngân hàng nhà nước, người bị nợ xấu sẽ không thể tham giao dịch vụ vay vốn ở bất cứ đâu. Mà thẻ tín dụng hoạt động như một công cụ giúp chủ thẻ vay vốn để chi tiêu trước. Thế nên chắc chắn bạn sẽ không được mở thẻ.
 • Ngân hàng không hỗ trợ mở thẻ cho người bị nợ xấu để đảm bảo không giải ngân, cho vay với những người không có điều kiện về kinh tế để chi trả cho số tiền đã vay. Vì hiện bạn bị nợ xấu có nghĩa là khả năng tài chính đang rất kém. Từ đó, có thể dẫn tới tình trạng quỵt, bùng tiền đã vay.

Bị nợ xấu làm cách nào để mở thẻ tín dụng

Nếu bạn vẫn muốn dùng thẻ tín dụng nhưng bản thân đang bị nợ xấu. Vậy thì, chúng ta chỉ còn cách khắc phục và xử lý nợ xấu ngay lập tức. Có nghĩa là phải tiến hành thanh toán toàn bộ số tiền nợ xấu còn thiếu. Sau đó ngân hàng sẽ thông báo lên CIC và xóa lịch sử nợ xấu của bạn. Tùy theo nhóm nợ xấu mắc phải, nếu là nhóm nợ 1 sẽ được hỗ trợ mở thẻ ngay. Nhóm 2 sẽ mất khoảng thời gian 12 tháng còn nhóm 3, 4, 5 thì phải chờ 60 tháng mới được mở thẻ trở lại.

Bị nợ xấu có vay tiền được không?

Khi bị nợ xấu, bạn không thể vay tiền tại ngân hàng, tín dụng. Bởi lẽ khoản nợ cũ bạn vẫn còn chưa trả hết thì không có ngân hàng nào chấp nhận rủi ro để cho bạn vay tiền thêm nữa. Khả năng ngân hàng không thu hồi được nợ là rất lớn. Ngay cả khi bạn đã thanh toán được hết dư nợ cũ rồi mà vẫn còn đang trong thời gian thử thách nợ xấu thì bạn cũng không được vay thêm tiền. Vì với lịch sử tín dụng không tốt như vậy, phải trải qua hết thời gian thử thách thì ngân hàng hay các tổ chức tài chính mới chấp nhận cho bạn vay vốn mới.

Nhiều người bị nợ xấu không thể vay tiền tại ngân hàng nên đã tìm đến các công ty tài chính tư nhân để vay vốn. Những công ty này thường không xét lịch sử tín dụng bạn có nợ xấu hay không. Chỉ cần bạn có tài sản đảm bảo hoặc để lại giấy tờ tùy thân là được. Tuy nhiên, nếu bạn chậm nợ của các công ty này thì hãy coi chừng. Rất có thể bạn sẽ bị đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” và cả người thân, bạn bè cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Có thể mua hàng trả góp khi đang bị nợ xấu được không?

Đối với mua hàng trả góp, sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

 • Trường hợp 1: Mua hàng trả góp dưới sự bảo lãnh của ngân hàng. Ví dụ: Mua ô tô trả góp, xe máy trả góp, mua điện thoại ở fpt shop, thế giới di động… Bạn sẽ không được duyệt mua trả góp trong các trường hợp này.
 • Trường hợp 2: Mua trả góp ở các cửa hàng tư nhân không có sự tham gia bảo lãnh của ngân hàng. Trường hợp này bạn sẽ được mua trả góp bình thường mà không bị kiểm tra tình trạng nợ xấu.

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu nhanh chóng

Một khi đã bị nợ xấu thì bạn không có cách nào để xóa tên mình khỏi “danh sách đen” trước thời hạn được cả. Trước tiên, bạn phải thanh toán toàn bộ dư nợ còn lại gồm cả gốc, lãi và phí phạt (nếu có) cho ngân hàng. Sau đó hãy kiên nhẫn chờ đợi hết thời gian thử thách. Rơi vào nhóm nợ càng nguy hiểm thì thời gian thử thách càng lâu. Hết thời gian thử thách, bạn sẽ được xóa tên khỏi danh sách nợ xấu. Lúc này bạn có thể đến ngân hàng vay vốn hay làm thẻ tín dụng.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không? Khi bị nợ xấu bạn sẽ không thể mở thẻ tín dụng được do điểm tín dụng và uy tín cá nhân đã giảm. Để có thể mở thẻ thì cần phải xóa nợ xấu và vượt qua thời gian thử thách.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *