Nợ xấu nhóm 5 là gì? Bao lâu được xóa, có vay được không?

Home » Nợ xấu nhóm 5 là gì? Bao lâu được xóa, có vay được không?

Nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ quá hạn nặng nhất và thời gian để khắc phục cũng rất lâu. Khi mắc phải nợ xấu 5 thì sẽ không thể vay vốn ở ngân hàng hoặc công ty tài chính. Ngoài ra, nếu vi phạm ở mức độ nặng có thể bị truy tố ra toàn vì tội lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản.

Vậy nợ xấu 5 là gì? Có vay được ngân hàng nào không? Có bị truy tố trách nhiệm hình sự không,… Nếu bạn đang muốn tìm hiểu các thông tin về nhóm nợ xấu này. Hãy cùng Mothemoi.com đi tìm hiểu với bài viết sau đây nhé.

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 hay còn được gọi là nợ có khả năng mất vốn. Đây thuộc nhóm nợ xấu cuối cùng và có mức độ nghiệm trọng nhất. Những khách hàng rơi vào nhóm nợ này dù vô tình hay cố ý cũng có nguy cơ bị khởi kiện vì đã vi phạm pháp luật.

Khi rơi vào nhóm nợ xấu sẽ không thể vay thêm tiền ở bất cứ ngân hàng, công ty tài chính nào. Không thể đăng ký mở thẻ tín dụng hoặc vay vốn dưới bất cứ hình thức nào. Thậm trí người thân chung trong sổ hộ khẩu cũng bị hạn chế khả năng vay vốn.

Nợ xấu nhóm 5

Cụm từ “Nợ xấu” luôn gây ám ảnh với người vay lẫn ngân hàng. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những khoản vay đã tới thời gian tất toán nhưng lại quá hạn không thể trả được. Lúc này, ngân hàng sẽ lập hồ sơ và gửi thông tin về khoản vay của khách hàng lên CIC. Tại đây CIC sẽ thu thập thông tin và xem xét mức độ nghiêm trọng để đưa khách hàng vào từng nhóm nợ xấu. Và nhóm nợ xấu 5 là nhóm nợ có mức vi phạm cao nhất, rất khó để xử lý sau này. Nếu rơi vào nhóm nợ này thì sẽ mất hoàn toàn khả năng vay vốn.

Bị nợ xấu nhóm 5 trong trường hợp nào?

Khi thanh toán chậm khoản vay và đã quá hạn so với thời gian đã cam kết. Lúc này, bạn sẽ bị xếp vào những nhóm nợ xấu tương ứng với thời gian quá hạn. Và những trường hợp sau đây sẽ khiến bạn rơi vào nợ xấu.

 • Khoản vay có thời gian quá hạn trả nợ từ 360 ngày trở lên.
 • Khoản vay đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu, nhưng đã quá hạn 90 ngày theo thời gian cơ cấu lại.
 • Khoản vay cơ cấu thời gian trả nợ lần 2 nhưng đã quá hạn theo thời gian cơ cấu lại.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 3, không cần quá hạn cũng bị xếp vào nợ xấu 5.

Nguyên nhân bị nợ xấu nhóm 5

Không phải bỗng nhiên bạn bị nợ xấu 5 đâu nhé. Mà có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn tới việc bạn tự đưa bản thân vào nợ xấu. Có thể kể tới những nguyên nhân sau đây.

 • Do sự chủ quan của người vay, không chú ý tới ngày thanh toán và trả nợ đúng hạn.
 • Do số tiền phát sinh từ thẻ tín dụng vượt quá khả năng chi trả của bản thân. Từ đó dẫn tới quá hạn và phải chịu phí cùng lãi suất cao, sau đó không còn trả đầy đủ được nữa.
 • Cố tính không thanh toán tiền cho ngân hàng, do sự thiếu hiểu biết về các nhóm nợ xấu. Và không nhận thức được mức độ nguy hiểm của hành vi này.
 • Vay tiền để mua trả góp, nhưng lại không thanh toán đầy đủ theo đúng thời gian cam kết.
 • Vay thấu chi theo lương từ tài khoản thanh toán, nhưng không trả đủ.
 • Do phá sản, thất nghiệp,… dẫn tới năng lực tài chính của bản thân bị ảnh hưởng và không thể trả.

Bị nợ nhóm 5 có làm sao không?

Khi bị nợ xấu nhóm 5 chắc chắn các hậu quả sẽ ập đến liên tục với bạn. Nguy cơ bị khởi kiện ra toàn và phải chịu án phạt tù là rất cao. Bạn có thể xem một số hậu quả của vấn đề này như sau.

 • Khi quá hạn trước tiên bạn sẽ bị tính phí phạt với lãi suất gấp 150% lãi ban đầu. Ngoài ra còn chưa tính tới các khoản phí đi kèm khác. Từ đó, số tiền phải trả sẽ tăng dần theo thời gian quá hạn.
 • Bị đưa vào danh sách nợ xấu trên CIC gây ảnh hưởng tới khả năng vay vốn sau này. Sẽ không có bất kỳ đơn vị nào hỗ trợ vay vốn.
 • Bị gọi điện, nhắn tin đòi nợ mỗi giờ, mỗi ngày bằng nhiều hình thức khác nhau.
 • Bị truy tố trách nhiệm hình sự vì tội “Lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản” án phạt thấp nhất là 3 năm phạt tù không giam giữ, nặng là 20 năm tù giam.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa, cách xử lý

Khi bạn bị nợ xấu và muốn xóa nợ xấu nhóm 5 nhưng còn chưa hiểu rõ về nhóm nợ này. Dưới đây mình sẽ mách cách bạn phương pháp xóa nợ xấu nhanh nhất.

Xóa nợ xấu nhóm 5

Thời gian xóa nợ xấu 5 mất bao nhiêu lâu

Theo như quy định của ngân hàng nhà nước, nợ xấu 5 sẽ được xóa sau 60 tháng (5 năm). Nhưng chỉ trong trường hợp, người vay đã thanh toán hết dư nợ gốc, phí, lãi đã phát sinh từ khoản vay. Sau khi thanh toán hết theo hợp đồng tín dụng thì thời gian xóa nợ xấu mới bắt đầu được tính.

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu nhóm 5

Để xóa vĩnh viễn nợ xấu nhóm 5 thì yêu cầu khách hàng phải thanh toán toàn bộ dư nợ còn thiếu. Đây là cách duy nhất để xóa, chứ không có bất kỳ biện pháp nào khác. Thế nên, bạn cần thực hiện các bước sau.

 • Bước 1: Liên hệ với đơn vị cho vay để biết được số tiền nợ gốc, tiền phí phạt là bao nhiêu. Sau đó thương lượng về vấn đề thanh toán dư nợ.
 • Bước 2: Mang theo số tiền mà đơn vị cho vay đã thông báo tới chi nhánh phòng làm việc. Tại đây chúng ta sẽ làm thủ tục tất toán khoản vay.
 • Bước 3: Nộp tiền theo yêu cầu và nhận giấy xác nhận đã thanh toán.
 • Bước 4: Ngay từ khi thanh toán xong, thời gian xóa nợ xấu sẽ được tính. Bạn sẽ phải chờ 60 tháng để nợ xấu được xóa hoàn toàn. Trong thời gian này sẽ không vay được ở đâu.

Nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu

Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu 5 dưới 10 triệu và đã tất toán hết số khoản nợ còn thiếu. Vậy lúc này có vay được tiền không và có bị nợ xấu hay không? Đáp án sẽ như sau.

Từ 1/12/2014 ngân hàng nhà nước không thu thập, lưu trữ thông tin nợ xấu của khách hàng có dư nợ dưới 10 triệu. Có nghĩa là những khoản vay có dư nợ dưới 10 triệu sẽ không được CIC thu thập thông tin và bị nợ xấu nữa. Nhưng chỉ khi nào đã thanh toán hết số tiền nợ còn thiếu thì mới không bị lưu trữ thông tin trên CIC. Còn nếu chưa thanh toán thì vẫn bị nợ xấu như bình thường.

Nhưng trong thực tế, ngay cả khi bạn đã tất toán nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu xong. Các ngân hàng, công ty tài chính vẫn không hỗ trợ vay vốn. Nguyên nhân vì điểm tín dụng và mức độ uy tín của bạn đã giảm. Nên các đơn vị này không cho vay để đảm bảo nguồn vốn.

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Như phần trên mình đã giới thiệu về quy định của ngân hàng nhà nước. Một khi đã rơi vào nợ xấu nhóm 5 thì sẽ không thể vay vốn ở bất kỳ đâu. Tất cả các ngân hàng và công ty tài chính đều nghiêm cấm, hạn chế khả năng vay vốn của người bị nợ xấu 5. Ngay cả khi bạn có tài sản thế chấp cũng không được chấp thuận hồ sơ vay vốn.

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào

Mục đích của việc này để đảm bảo không bị mất vốn đã giải ngân. Và cũng là một biện pháp trừng phạt đối với những khách hàng vi phạm hợp đồng. Thế nên khi bị nợ xấu 5 sẽ không thể vay được ở bất kỳ đâu nữa.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể vay tiền ở một số app vay tiền online. Nhưng lưu ý, các đơn vị này chỉ hỗ trợ cho vay với hạn mức thấp và lãi suất rất cao. Bạn nên cân nhắc trước khi tham gia nhé.

Trả lời các câu hỏi về nợ xấu 5

Nợ xấu nhóm 5 có bị truy tố đi tù không?

Theo như quy định của nhà nước về tội lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản. Những người nào có hành vi chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên là đã bị khởi kiện rồi. Quy định như sau

 • Chiếm đoạt từ 2 triệu đến dưới 50 triệu sẽ bị phạt tù không giam giữ 3 năm, hoặc phạt tù 6 tháng đến 3 năm.
 • Chiếm đoạt từ 50 triệu đến dưới 200 triệu bị phạt tù từ 2 đến 7 năm.
 • Chiếm đoạt từ 200 triệu đến dưới 500 triệu bị phạt tù từ 5 đến 12 năm.
 • Chiếm đoạt 500 triệu trở lên bị phạt từ 12 đến 20 năm tù.

Nợ xấu nhóm 5 có bị cấm xuất cảnh không

Khi bị mắc nợ xấu sẽ không bị cấm xuất nhập cảnh ra nước ngoài. Nhưng bạn sẽ không thể xin được Visa do bị nợ xấu.

Trên đây là những thông tin tổng qua về nợ xấu nhóm 5 mà bạn nên biết. Đây là nhóm nợ xấu rất khó có thể khắc phục. Vậy nên, đừng để bản thân rơi vào những nhóm nợ xấu này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *