Tài khoản Internet Banking bị khóa phải làm gì để mở khóa?

tài khoản Internet Banking bị khóa

Hiện nay các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ Internet Banking để giúp khách hàng truy cập quản lý và giao dịch online tại nhà mà không cần tới ngân hàng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không may tài khoản Internet Banking bị khóa dẫn tới không thể đăng nhập được nữa. Đây cũng là lần đầu tiên bạn gặp phải vấn đề này và chưa biết nguyên nhân và cách giải quyết thế nào?

Và để tiếp tục sử dụng tiện ích Internet Banking, khách hàng cần phải mở khóa tài khoản Internet Banking bằng các bước hướng dẫn sau đây.

Dịch vụ Internet Banking là gì?

Hiện nay thời đại 4.0 phát triển bùng nổ, các ngân hàng liên tục đưa ra những dịch vụ tiện ích để bắt kịp xu thế. Một trong số đó chính là dịch vụ ngân hàng điện tử hay còn được gọi là Internet Banking. Đây là một nền tảng ngân hàng trực tuyến, cho phép khách hàng đăng nhập vào tài khoản của mình sau đó quản lý, tra cứu hoặc thực hiện các giao dịch chuyển tiền, rút tiền online mà không cần tới phòng giao dịch.

Khách hàng muốn sử dụng tiện ích này thì phải tới trực tiếp chi nhánh ngân hàng chủ quản sau đó đăng ký tiện ích. Bạn sẽ được cấp tên tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào website của ngân hàng thông qua thiết bị có kết nối Internet Banking.

Một số tính năng mà Internet Banking mang lại:

 • Chuyển khoản tới số tài khoản cùng hệ thống ngân hàng hoặc tới tài khoản ngân hàng liên kết.
 • Mở tài khoản gửi tiết kiệm online ngay tại nhà.
 • Quản lý tài khoản và dễ dàng tra cứu thông tin số dư, số tài khoản.
 • Tra cứu tỷ giá, lãi suất vay vốn, lãi suất gửi tiết kiệm.
 • Thanh toán các hóa đơn điện, nước, internet.
 • Nạp tiền điện thoại, mua vé tàu xe, máy bay, phòng khách sạn.

Lý do tài khoản Internet Banking bị khóa

Với nhiều tiện ích như vậy, nhưng nếu tài khoản Internet Baning bị khóa thì sẽ không thể giao dịch được nữa. Vậy bạn có biết tại sao tài khoản lại bị khóa không, nguyên nhân có thể là do:

tài khoản Internet Banking bị khóa

 • Nhập sai mật khẩu 5 lần liên tiếp: Nếu trong quá trình đăng nhập, bạn đã nhập sai mật khẩu liên tục trong 5 lần thì sẽ kích hoạt tính năng khóa tự động. Lúc này hệ thống tự khóa tài khoản để đảm bảo an toàn tránh khỏi xâm nhập.
 • Khóa do không đủ số dư: Nếu trong tài khoản không duy trì đủ số dư và không đóng đầy đủ phí duy trì dịch vụ. Ngân hàng sẽ tự động ngừng kích hoạt dịch vụ Internet Banking trên tài khoản của bạn.
 • Lỗi hệ thống: Do hệ thống của ngân hàng hiện đang bảo trì và dẫn tới việc nhẫm lẫn khóa tài khoản của bạn. Hoặc bạn đang sử dụng phiên bản Internet Banking cũ.

Tài khoản Internet Banking bị khóa nên làm gì?

Lúc tài khoản Internet Banking bị khóa bạn sẽ không còn quyền truy cập vào website ngân hàng số nữa. Để có thể tiếp tục giao dịch thì cần phải kích hoạt lại tài khoản bằng các cách sau đây.

Tới phòng giao dịch ngân hàng để mở khóa tài khoản Internet Banking

Thường thì những vấn đề khi bị khóa tài khoản khách hàng bắt buộc phải mang theo CMT/CCCD tới chi nhánh ngân hàng chủ quản để kích hoạt lại dịch tụ. Khi tới chi nhánh ngân hàng nhân viên sẽ giúp đỡ bạn.

tài khoản Internet Banking bị khóa
Tới trực tiếp PGD ngân hàng để kích hoạt lại Internet Banking bị khóa.
 • Bước 1: Tới phòng giao dịch ngân hàng chủ quản, khi đi nhớ mang theo giấy tờ tùy thân.
 • Bước 2: Thông báo về tình trạng tài khoản Internet Banking hiện tại của bạn.
 • Bước 3: Điền những thông tin cá nhân vào giấy mà giao dịch viên cung cấp, khi đã ghi xong thì nộp lại.
 • Bước 4: Họ sẽ kích họa và mở khóa lại tài khoản cho bạn.
 • Bước 5: Một mật khẩu Internet Banking mới được cấp lại, hãy đăng nhập vào Internet Banking và đổi mật khẩu theo ý muốn của bạn nhé.

Mở khóa Internet Banking online

Thật ra khi Internet Banking đã bị khóa thì không thể mở khóa online được, chỉ có 1 cách duy nhất là tới ngân hàng để mở khóa và xin cấp lại mật khẩu. Còn cách được hướng dẫn bên dưới đây được áp dụng trong trường hợp khi tài khoản của bạn chưa bị khóa nhưng hiện đang bị quên mật khẩu đăng nhập.

Để khôi phục lại mật khẩu đăng nhập Internet Banking thì làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ Internet Banking của ngân hàng bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Tại phần đăng nhập thì hãy nhấn chọn vào Quên mật khẩu.
 • Bước 3: Nhập các thông tin trên hệ thống yêu cầu, sau đó nhấn tiếp tục.
 • Bước 4: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại của bạn.
 • Bước 5: Sẽ có thông báo mật khẩu mới được gửi về tin nhắn số điện thoại liên kết hoặc Email.
 • Bước 6: Lấy mật khẩu mới vừa được cấp và đăng nhập vào Internet Banking. Sau đó nhấn chọn Đổi mật khẩu.
 • Bước 7: Đổi mật khẩu mới của bạn bằng cách: Nhập mật khẩu mặc định (vừa được cấp) và mật khẩu mới trong 2 lần và xác nhận. Lưu ý phải đặt mật khẩu theo quy tắc mà ngân hàng bạn sử dụng quy định.

Bạn nên biết khi tài khoản Internet Banking bị khóa

Internet banking bị khóa có rút tiền được không?

Có rất nhiều chủ tài khoản sau khi bị khóa đã thắc mắc liệu có thể rút tiền được hay không. Câu trả lời là có, bạn vẫn có thể rút tiền được bình thường bằng thẻ ATM hoặc tới trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng.

Vì tài khoản Internet Banking là một tài khoản hoạt động riêng biệt trên nền tảng ngân hàng điện tử. Khi tài khoản Internet Banking bị khóa thì không đồng nghĩa với tài khoản ngân hàng của bạn cũng bị khóa. Khi Internet Banking không hoạt động thì chỉ không đăng nhập và giao dịch tại nhà được thôi. Còn tài khoản ngân hàng của bạn vẫn hoạt động như bình thường nhé.

Ngoài ra, nếu như khách hàng muốn chuyển khoản thì hãy mang theo thẻ ATM tới hệ thống máy ATM để giao dịch. Hoặc mang theo giấy tờ tùy thân vào chi nhánh ngân hàng để làm thủ tục chuyển tiền tại quầy giao dịch.

Internet Banking bị khóa có nhận được tiền không

Có, tài khoản ngân hàng của bạn vẫn có thể giao dịch nhận tiền như thông thường. Vì chỉ có Internet Banking bị khóa. Các giao dịch được gửi vào tài khoản của bạn vẫn được thực hiện và bạn sẽ nhận được thông báo biến động số dư thông qua SMS Banking.

Mở khóa Internet Banking có mất phí

Hiện nay tất cả các ngân hàng đều không thu phí của dịch vụ ngân hàng điện tử. Vậy nên khi bạn tới mở khóa Internet Banking thì sẽ được Miễn phí hoàn toàn. Nhưng trong trường hợp yêu cầu cấp lại mã PIN đăng nhập thì sẽ phải thanh toán một khoản phí là 15.000 VND.

Các lưu ý khi sử dụng tiện ích Internet Banking

Để sử dụng Internet Banking an toàn không bị khóa thêm lần nữa. Bạn cần chú ý tới một số điểm sau đây trong quá trình giao dịch nhé.

 • Nếu không nhớ mật khẩu đăng nhập Internet Banking thì không nên cố nhập. Nếu nhập sai 5 lần thì sẽ bị khóa, thay vào đó hãy tới chi nhánh ngân hàng để xin cấp lại.
 • Khi đổi lại mật khẩu mới phải đặt theo quy tắc của ngân hàng. Không nên đặt mật khẩu là các dãy số liền nhau hoặc ngày tháng năm sinh.
 • Không đăng nhập tài khoản Internet Banking trên nhiều thiết bị vì sẽ có nguy cơ bị lộ tài khoản.
 • Không cung cấp thông tin tài khoản Internet Banking và mã OTP cho người khác.

Vậy là Mothemoi.com đã mách bạn khi tài khoản Internet Banking bị khóa là vì sao và cần phải làm gì trong những lúc này. Hi vọng rằng với những gì được chia sẻ đã giúp ích cho mọi người. Nếu còn gặp phải vấn đề khác thì hãy liên hệ với mình nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *