Vay app có bị nợ xấu không những trường hợp bị nợ xấu

Home » Vay app có bị nợ xấu không những trường hợp bị nợ xấu

Vay app có bị nợ xấu không? Khi vay tiền qua app những không trả tiền thì có bị gửi thông tin nợ xấu lên CIC không?

Khái niệm nợ xấu hiện nay không còn quá xa lạ với những ai thường xuyên tham gia các sản phẩm tài chính. Nợ xấu khiến cho ngân hàng và những khách hàng mắc phải đều cảm thấy chán nản mỗi khi nhắc tới. Vậy nợ xấu có nghĩa là gì và tại sao khi vay vốn phải tránh rơi vào nợ xấu. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu ở trong bài viết dưới đây nhé.

Nợ xấu có nghĩa là gì?

Nợ xấu là những khoản nợ khó đòi đã tới thời hạn thanh toán nhưng lại không trả đúng hạn. Hiện nay nợ xấu có 5 nhóm khác nhau, tùy thuộc vào thời gian quá hạn của khoản vay để sắp xếp vào nhóm nợ xấu tương ứng.Vay app có bị nợ xấu không

Khi bị nợ xấu ngoài việc bị phạt tiền lãi quá hạn ra thì khách hàng còn bị hạn chế khả năng vay vốn trong tương lai. Những ai bị nợ xấu sẽ không thể đăng ký vay vốn ở ngân hàng hay công ty tài chính. Vì lịch sử tín dụng của bạn đang có nợ xấu nên không có nơi nào cho vay.

Các nhóm nợ xấu:

  • Nợ nhóm 1: Nợ quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày.
  • Nợ nhóm 2: Đã quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày.
  • Nợ nhóm 3: Từ 90 đến 180 ngày.
  • Nợ nhóm 4: Nợ từ 180 đến 360 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 5: Nợ từ 360 ngày trở lên.

Vay app có bị nợ xấu không? Khi nào bị nợ xấu

Vậy vay app có bị nợ xấu không? Trong trường hợp nào khi vay tiền trên app sẽ bị xếp vào danh sách nợ xấu trên CIC. Đáp án như sau:Vay app có bị nợ xấu không

Hầu hết các app vay tiền hiện nay đều là những app tín dụng đen cho vay giống với hình thức tín chấp ngân hàng. Nhưng thực tế, những đơn vị này hoạt động không có giấy phép của nhà nước. Thế nên, khi vay vốn sẽ thu với lãi suất vượt quá 20%/năm theo quy định của nhà nước.

Điều đó đồng nghĩa với việc, khách hàng khi vay tiền tại các app tín dụng đen sẽ không bị nợ xấu hoặc khởi kiện. Bởi vì chính những app này cũng đang vi phạm pháp luật thì sẽ không được nhà nước bảo vệ.

Trường hợp vay app bị nợ xấu

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn vẫn có thể bị nợ xấu khi vay tiền trên app. Ví dụ như vay tiền trên những app của ngân hàng hoặc những đơn vị app vay tiền có hoạt động theo giấy phép và quy định của nhà nước.

Nếu bạn vay tiền của những app này mà lại bùng tiền không trả. Lúc này chắc chắn sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu theo đúng quy định đấy nhé.

Rủi ro khi vay tiền qua app bạn nên biết

Có những sự thật mà bạn không hề biết khi vay tiền qua app. Dưới đây là một số thông tin cần phải biết khi vay tiền qua app nhé.

90% app vay tiền la tín dụng đen

Thị trường tài chính online hiện nay khá sôi nổi. Có sự góp mặt của hàng trăm app vay tiền khác nhau. Nhưng trong đó có khoảng 90% app là tín dụng đen cho vay với lãi suất cực cao.

Bộ Công An đã đưa ra cảnh báo về những app vay tiền biến tướng này. Khi tham gia người vay sẽ phải chịu những hậu quả khôn lường, nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tiền bạc, tinh thần của người vay.

Những app vay tín dụng đen này lúp bóng dưới hình thức cho vay tiền giống với cách vay tín chấp ngân hàng. Khi đăng ký sẽ không yêu cầu phải chứng minh thu nhập hoặc tài sản đảm bảo. Chỉ cần có giấy tờ tùy thân là sẽ đăng ký vay được. Nhưng sự thật, cạm bẫy nợ đang ở phía sau chờ bạn.

Cho vay với lãi suất cực cao

Theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam thì các khoản vay chỉ được thu lãi suất không quá 20%/năm. Nếu thu quá mức này thì sẽ được coi là cho vay nặng lãi.

Hiện có những app vẫn thu lãi suất theo quy định này. Tuy nhiên, những app vay tín dụng đen thì cho vay với lãi suất gấp 10 lần so với quy định. Nếu khách hàng không có kiến thức thì rất dễ bị dính bẫy.

Bị lộ thông tin cá nhân và người thân

Chắc chắn khi vay vốn qua app bạn sẽ được yêu cầu cho phép truy cập vào danh bạ, hình ảnh, thu thập thông tin bằng micro. Đây là những tính năng theo dõi mà app vay tiền yêu cầu. Nếu không biết và cho phép truy cập thì chắc chắn thông tin danh bạ, hình ảnh,… sẽ bị tiết lộ. Đây chính là lý do vì sao mà khi khách hàng tắt máy điện thoại nhưng app vay tiền vẫn gọi được cho người thân để đòi nợ.

Biểu phí và tiền lãi không rõ ràng

Khi tư vấn vay vốn, khách hàng được những app vay tiền nói lời ngon tiếng ngọt. Hứa hẹn thu lãi suất thấp và có nhiều ưu đãi lớn trong quá trình vay. Nhưng thực tế, khi ký hợp đồng vay vốn những app này sẽ thu các khoản phí dịch vụ không rõ ràng mà không nói trước khi vay.

Ngoài ra các khoản phí phạt khi quá hạn cũng cao hơn gấp nhiều lần so với quy định của nhà nước. Điều này dẫn tới việc vay 1 nhưng phải trả gấp 10 lần.

Tóm lại

Những gì được chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn vay app có bị nợ xấu không. Vay app vẫn có khả năng bị dính nợ xấu nếu quá hạn. Nhưng nếu vay ở các app tín dụng đen thì sẽ không bị nhưng phải chịu các khoản phí phạt cực cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *