Rủi ro và những lưu ý khi Vay trả góp bạn phải biết

Home » Rủi ro và những lưu ý khi Vay trả góp bạn phải biết

Vay trả góp là một trong những hình thức vay phổ biến nhất hiện nay được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, vay trả góp, đặc biệt là trả góp online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vậy chúng ta cần lưu ý gì khi vay trả góp, mời bạn xem chi tiết ở phần bài viết sau! 

1. Vay tiêu dùng trả góp là gì? 

Vay tiêu dùng trả góp là hình thức vay của công ty tài chính hoặc ngân hàng. Do đó, các bên sẽ thỏa thuận trả nợ gốc và lãi bằng nhiều hình thức khác nhau.

Vay trả góp

Vay tiêu dùng trả góp là gì ?

Từ đó có thể hiểu vay tiêu dùng trả góp là hình thức cho vay tiền gốc và lãi được chia thành nhiều phần nhỏ bằng nhau và được trả dần trong thời gian vay theo thỏa thuận thường xuyên giữa các bên. 

Được biết, vay tiền  trả góp là hình thức giải quyết vấn đề tài chính về nhu cầu mua sắm phục vụ mục đích tiêu dùng sinh hoạt cá nhân và gia đình hàng ngày hoặc phục vụ các nhu cầu cơ bản như vay mua đồ đạc, xe máy, điện thoại, máy tính, v.v.

2. Rủi ro khi vay trả góp 

2. 1 Rủi ro tín dụng từ lãi suất

Vay tín chấp là hình thức vay vốn được phép hợp pháp của các tổ chức tín dụng thông qua hình thức tín chấp mà không cần thế chấp tài sản. 

Khách hàng được hưởng lợi từ việc tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ ngay lập tức ngay cả khi họ không có đủ tiền. Số nợ còn lại sẽ được trả dần dựa trên thu nhập của họ. Người tiêu dùng quyết định lựa chọn vì sự tiện lợi, nhanh chóng và thủ tục đơn giản. 

Vay trả góp

Những rủi ro khi vay tiêu dùng trả góp

Thay vào đó, họ cũng phải thay đổi giá để bằng với nhu cầu hàng hóa tức thời, đây thường là một tỷ lệ khá cao so với mặt bằng chung của các ngân hàng thương mại. Lãi suất cho vay tiêu dùng từ các tổ chức tài chính thường dao động từ 1,3% đến 7% / tháng. Mức chênh lệch lãi suất này phụ thuộc vào việc từng khách hàng có đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn và khả năng chi trả của khách hàng hay không. Nếu khách hàng có thêm thông tin chứng minh khả năng thanh toán và khả năng chi tiêu thì lãi suất vay sẽ thấp hơn. 

Cả người cho vay và người đi vay đều gặp rủi ro khi cho người tiêu dùng vay. Các tổ chức tài chính không được trực tiếp huy động vốn từ quần chúng mà phải huy động vốn từ ngân hàng hoặc các tổ chức, doanh nghiệp khác. Khách hàng là người xem xét quyết định cho vay dựa trên nhu cầu sản phẩm và khả năng thanh toán của họ.

Về mặt pháp lý, hợp đồng vay tín chấp là thỏa thuận dân sự, tổ chức tín dụng là tổ chức tín dụng phi ngân hàng được điều chỉnh theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng và các văn bản quy phạm pháp luật khác và luật ngân hàng. Mỗi hợp đồng cho vay mà CTTC ký với khách hàng là sự thỏa thuận trên cơ sở khách hàng tự nguyện lựa chọn sản phẩm vay phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của mình.

Vay trả góp

Vay tiêu dùng trả góp siêu tiện lợi và nhanh chóng

Rủi ro tín dụng là việc khách hàng không trả nợ đầy đủ và đúng hạn. Có một số lý do khiến khách hàng đến muộn hoặc thanh toán thiếu. 

Đối với các khoản cho vay trả góp, các tổ chức tài chính sau cùng phải sử dụng các biện pháp và nghiệp vụ thu hồi nợ. Nếu không được giải quyết, tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn khi pháp luật vào cuộc khi người cho vay kiện người vay ra tòa.

 2. 2 Rủi ro từ ràng buộc pháp lý

Về mặt pháp lý, hợp đồng vay tín chấp là thỏa thuận dân sự, tổ chức tín dụng là tổ chức tín dụng phi ngân hàng được điều chỉnh theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng và các văn bản quy phạm pháp luật khác và luật ngân hàng. Do đó, các tổ chức tài chính có quyền thỏa thuận lãi suất vay tiêu dùng với từng đối tượng khách hàng, từng sản phẩm. Mỗi hợp đồng cho vay mà CTTC ký với khách hàng là sự thỏa thuận trên cơ sở khách hàng tự nguyện lựa chọn sản phẩm vay phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của mình.

Nếu khách hàng cảm thấy e ngại trước các rủi ro của gói vay trả góp thì có thể tham khảo hình thức vay tiền bằng CMND online vô cùng tiện lợi, nhanh chóng và đơn giản. 

3. 6 lưu ý khi đăng kí vay tiêu dùng trả góp

Có thể thấy đây là hình thức vay khá tiện lợi, giúp giải quyết nhanh chóng nhu cầu tài chính cá nhân. 

Tuy nhiên, các khoản vay này vẫn có những hạn chế và rủi ro nhất định, khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau trước khi vay:

3. 1  Xem xét khả năng tài chính của bạn và lập kế hoạch trả nợ

Hầu hết các khoản vay tiêu dùng hiện nay đều không cần thế chấp, nghĩa là không cần thế chấp tài sản. Điều này dẫn đến lãi suất cao, thời hạn trả nợ và các khoản phạt khi trả chậm được quy định rất chặt chẽ. Nếu bạn không trả nợ đúng hạn hoặc mất khả năng thanh toán, lịch sử tín dụng của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Vay trả góp

Xem xét khả năng tài chính của bạn khi vay tiêu dùng

Vì vậy, để tránh những phát sinh không mong muốn trong quá trình vay, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng tài chính cũng như kế hoạch trả nợ cụ thể của mình. Đảm bảo rằng khoản trả góp không chiếm một phần lớn trong tổng thu nhập cố định hàng tháng của bạn. 

Đồng thời, luôn duy trì một số tiền cố định trước khi quyết định vay trả góp để đảm bảo khoản vay được hoàn trả đúng hạn.

3. 2 Xem xét thời hạn cho vay

Vay trả góp ngày nay có nhiều kỳ hạn trả góp cho bạn lựa chọn, tùy theo số tiền mà bạn có thể lựa chọn như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng thậm chí 48 tháng. 

Nếu thu nhập của bạn thấp, bạn có thể kéo dài thời hạn vay để giảm số tiền trả nợ hàng tháng. Điều này sẽ làm giảm áp lực trả nợ ở một mức độ nhất định và tránh tình trạng trả nợ quá hạn khiến bạn phải chịu thêm lãi phạt. 

Tuy nhiên, việc kéo dài thời hạn cho vay cũng đồng nghĩa với việc lãi suất vay sẽ cao hơn. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

3. 3 Chọn công ty cho vay có uy tín với lãi suất thấp

Để đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng trả góp ngày càng lớn, trên thị trường đã xuất hiện nhiều công ty tài chính với nhiều danh mục sản phẩm cho vay khác nhau. Tuy nhiên, ngoài các công ty chính thống, tuân thủ pháp luật, có rất nhiều công ty lừa đảo với tỷ lệ cho vay cao. Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin công ty tín dụng cũng như lãi suất, thủ tục vay vốn để tránh rủi ro.

3. 4 Tìm hiểu tỷ giá và chi phí phát sinh

Trong trường hợp nhiều khoản vay tiêu dùng trả góp, khách hàng chỉ quan tâm đến việc thanh toán hàng tháng mà không kiểm tra lãi suất theo hợp đồng hay các khoản phí phát sinh khác. Điều này dễ dẫn đến những xung đột không đáng có sau này.

Để tránh những trường hợp này, bạn nên yêu cầu làm rõ số tiền trả lãi và gốc hàng tháng. Ngoài ra, hãy kiểm tra các khoản phí phát sinh trong quá trình vay như phí bảo hiểm khoản vay, phí phạt trả chậm, phí tất toán trước hạn… rồi sau đó mới đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Vay trả góp

Tìm hiểu kỹ các chi phí phát sinh khi vay tiêu dùng trả góp

3. 5 Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng và lưu giữ hồ sơ, tài liệu trước khi ký hợp đồng

Trước khi ký hợp đồng vay trả góp, quý khách hàng vui lòng đọc kỹ các điều khoản và giải đáp kịp thời mọi thắc mắc. Điều này rất quan trọng để tránh phá vỡ hợp đồng do không hiểu đầy đủ những gì đã hứa và các điều khoản.

Ngoài ra, đừng quên lưu trữ tất cả các giấy tờ, tài liệu liên quan đến khoản vay của bạn để có bằng chứng trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

3. 6. Chọn phương thức thanh toán khoản vay tiêu dùng

Lựa chọn phương thức thanh toán khoản vay tiêu dùng phù hợp sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc trả nợ quá hạn. Hiện nay, các công ty tài chính đều đưa ra rất nhiều phương thức thanh toán nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng như: thanh toán qua ngân hàng, tại các điểm thu được ủy quyền hoặc trực tuyến. Tùy vào tình trạng cá nhân mà bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp thanh toán phù hợp nhất.

Trên đây là những phân tích tủi ro và lưu ý vay tiền trả góp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tránh rủi ro mất thời gian khi vay vốn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *